10 công dụng chữa bệnh của Cây thìa canh

By | 03/02/2020

Cây thìa canh không chỉ là 1 cây thuốc nam đặc trị bệnh đái tháo đường mà còn hàng loạt các công dụng chữa bệnh khác, bài viết này chúng ta cùng điểm danh những tác dụng chữa bệnh của cây thìa canh.

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

#. Cây thìa canh chữa tiểu đường

Cây thìa canh chứa chất saponin triterpene được gọi là axit thể dục và gurmarin… Các nghiên cưu đã xác nhận tác dụng hạ đường huyết cũng như sự ổn định lượng insulin cần thiết trong cơ thể của Cây thìa canh.

Một cuộc điều tra để xác định hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất lá Cây thìa canh và vai trò của chất chống oxy hóa ở chuột mắc bệnh tiểu đường đã được thực hiện bởi Kang et al.  Sử dụng chiết xuất etanolic. Một số xét nghiệm chống oxy hóa, cụ thể là xét nghiệm thiobarbituric acid (TBA) với sự điều chỉnh nhẹ, sử dụng lecithin lòng đỏ trứng hoặc 2-deoxyribose (liên quan đến peroxid hóa lipid), superoxide disutase- (SOD-) như xét nghiệm hoạt động Xét nghiệm 3-ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid (ABTS), mô tả hoạt động chống oxy hóa đáng kể của chiết xuất etanolic. Phân tích LC / MS tiếp theo cho thấy sự hiện diện của các hợp chất hạ đường huyết như gymnemagenin và axit thể dục trong chiết xuất cây thìa canh và mức độ peroxid hóa lipid giảm 31,7% trong huyết thanh, 9,9% ở gan và 9,1% ở thận ở chuột bị tiểu đường được nuôi bằng chiết xuất etanolic. Các hoạt động của transaminase trong gluconeogenesis và ketogenesis trong bệnh tiểu đường như glutamate pyruvat transaminase (GPT) trong huyết thanh và glutathione peroxidase trong gan cytosolic trở lại mức bình thường sau khi tiêm chất chiết từ lá ethanol ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Công dụng hạ đường huyết của phần saponin thô và năm glycoside triterpene (axit thể dục IITH IV và gymnemasaponin V), được phân lập từ chiết xuất methanolic của lá, đã được báo cáo. Nó đã được tìm thấy rằng axit thể dục IV (3,4 / 13,4 mg / kg) làm giảm mức đường huyết 14,0% 60,0% trong vòng 6 giờ sau khi dùng so với glibenclamide. Nó đã được báo cáo rằng axit thể dục IV làm tăng nồng độ insulin huyết tương ở chuột mắc bệnh tiểu đường STZ ở nồng độ 13,4 mg / kg trong khi nó không gây ra tác dụng ức chế hoạt động của α -glucosidase trong các túi màng viền của ruột chuột ở chuột bình thường.

Cuối cùng, nó đã được kết luận từ các nghiên cứu rằng loại thảo mộc này có tác dụng chống đái tháo đường và các đặc tính bất hoạt đường.

#. Công dụng chống dị ứng

Chiết xuất lá của Cây thìa canh đã được kiểm tra về hoạt tính chống dị ứng trên chuột bạch tạng. Chiết xuất hòa tan trong nước và ether dầu khí (40 thép60 ° C) đã được tìm thấy có hiệu quả đáng kể trong việc kiểm soát viêm khớp. Người ta cũng cho rằng hoạt động chống dị ứng mạnh nhất của lá dây thìa canh có thể là do bản chất của triterpenoids, steroid và saponin glycoside.

Các chất chiết xuất khác nhau đã bị đình chỉ với 1% Tween 80, và thuốc Diclofenac natri được dùng một lần mỗi ngày qua đường uống và hiệu quả được theo dõi trong 21 ngày. Nó đã được quan sát thấy rằng những con chuột phát triển sưng ở nhiều khớp trên cảm ứng với một chất bổ trợ và biểu hiện viêm trong các tế bào, phá hủy xương và định hình lại. Nhóm được chữa bệnh chiết xuất ether dầu mỏ cho thấy giảm đáng kể sưng chân có thể do ức chế phản ứng của các tế bào viêm hoặc ngăn chặn sự giải phóng các chất trung gian như cytokine (IL-Ib và TNF-a), GM-CSF, interferon và PGDF chịu trách nhiệm cho đau và khuyết tật phát sinh do phá hủy xương và sụn. Cơ chế hoạt động có thể khác đề nghị bảo vệ giải phóng sụn khớp và phá hủy xương trong mô hình viêm khớp mạn tính. Nhiều nghiên cứu sử dụng dung môi phân cực trong các chế phẩm chiết xuất của các nhà điều tra đã chứng minh tiềm năng chống dị ứng của chiết xuất lá cây dây thìa canh.

#. Có tác dụng điều trị sâu răng

Sâu răng có thể được định nghĩa là nhiễm trùng răng, xảy ra do nhiều loại vi khuẩn gây bệnh gram dương như S. aureus, S. m viêm và S. mutans và nấm Candida albicans bám trên bề mặt răng thông qua việc giải phóng các polysacarit ngoại bào từ sucrose và chuyển hóa đường thành axit hữu cơ chủ yếu là axit lactic dẫn đến việc khử khoáng của men răng. Các chiết xuất chloroform, ether dầu mỏ và lá methanolic của Cây thìa canh các nồng độ khác nhau 25, 50 và 100 mg / mL đã được thử nghiệm chống lại nhiễm trùng răng do vi khuẩn và thấy có hiệu quả rõ rệt đối với các vi khuẩn gây bệnh này, đặc biệt là chiết xuất methanolic cho thấy hoạt động cao nhất ở nồng độ tối thiểu. Tiềm năng tốt của chiết xuất hydro-Alcoholic của cây dẫn đến sự phát triển và sản xuất bột răng gurmar được bán trên thị trường như bột răng Gur Gurmar Herbal và bột thảo dược Gur Gurmar. Các công thức thảo dược này cung cấp triển vọng mới trong chữa bệnh sâu răng được cộng đồng khoa học phê duyệt.

#. Hoạt động kháng sinh và kháng khuẩn

Hoạt tính kháng sinh và kháng khuẩn của chiết xuất khác nhau của Cây thìa canh được xác định chống lại một số tác nhân gây bệnh, cụ thể là, S. aureus , E. coli , và B. subtilis trong khi không có hoạt động đã được quan sát chống lại vi khuẩn gram âm. Chiết xuất lá Dây thìa canh cho thấy triển vọng tốt vì một phương thuốc thảo dược kháng sinh có hiệu quả như công thức thảo dược để điều trị các bệnh nhiễm trùng liên quan đến vi khuẩn. Hoạt tính kháng khuẩn của Cây dây thìa canh và axit thể dục cũng được nghiên cứu chống lại E. coli và B. cereus và công dụng kháng khuẩn có ý nghĩa chống lại vi khuẩn. Bhuvaneswari et al. Chiết xuất methanolic của Cây thìa canh được đánh giá cho hoạt động kháng khuẩn của các bộ phận trên không và rễ riêng biệt. Kết quả cho thấy rằng chiết xuất methanol trong phạm vi axit có hoạt động tốt đối với tất cả các mầm bệnh cho thấy bản chất phổ rộng của nó. Trong một nghiên cứu tương tự, tác dụng kháng khuẩn của chiết xuất etanolic của cây dây thìa canh đối với Bacillus pumilus , B. subtilis , P. aeruginosa và S. aureus cho thấy công dụng kháng khuẩn đầy hứa hẹn. Có thể suy ra từ các nghiên cứu rằng chiết xuất từ ​​lá methanolic và ethanolic của Gymnema sylvestre sở hữu hoạt tính kháng sinh và kháng khuẩn đáng kể.

#. Hoạt động chống viêm

Cây thìa canh

Cây thìa canh chữa bệnh gì

Trong hệ thống y học Ayurveda, lá của Cây thìa canh đã được sử dụng rộng rãi và được coi là đắng, chát, sinh nhiệt, tiêu hóa, thuốc bổ gan, anodyne và chống viêm. Các thành phần hoạt tính sinh học trong cây dây thìa canh được gọi là tannin và saponin chịu trách nhiệm cho hoạt động chống viêm của cây. Trong nghiên cứu, carrageenin gây ra phù chân và bông viên chuột gây ra bệnh u hạt đã được thực hiện, và chiết xuất nước của lá cây thìa canh được điều tra về hoạt tính chống viêm của nó với liều 200, 300 và 500 mg / kg với thuốc, phenylbutazone là tiêu chuẩn. Nó đã được tìm thấy rằng chiết xuất dung dịch thể dục ở nồng độ 300 mg / kg làm giảm đáng kể 48,5% thể tích phù chân trong 4 giờ sau khi dùng thuốc phenylbutazone làm giảm thể tích phù chân xuống 57,6%. Ngoài ra, dịch chiết nước ở nồng độ 200 và 300 mg / kg thể hiện giảm u hạt khi so sánh với nhóm đối chứng.

#. Hoạt động chống ung thư và độc tế bào

Nhiều saponin có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể là ginsenosides, Soyasaponin và saikosaponin đã được tìm thấy để thể hiện hoạt động chống ung thư đáng kể. Khả năng chống ung thư của gymnemagenol trên các dòng tế bào ung thư HeLa trong điều kiện in vitro , đã được xác định. Hoạt tính gây độc tế bào của saponin đã được kiểm tra bằng xét nghiệm tăng sinh tế bào MTT. Nồng độ khác nhau của gymnemagenol (5, 15, 25, và 50  μ g / mL) được lấy và tấm được ủ trong 48 giờ. Giá trị IC 50 được tìm thấy là 37  μ g / mL đối với gymnemagenol và sau 96 giờ, dịch chiết ở nồng độ 50  μ g / mL cho thấy hoạt động gây độc tế bào tốt trên 73% trên HeLatế bào. Thành phần hoạt tính sinh học bị cô lập, gymnemagenol, được tìm thấy cho thấy mức độ ức chế cao đối với sự tăng sinh của dòng tế bào ung thư HeLa . Hơn nữa, các saponin này không độc hại đối với sự phát triển của các tế bào bình thường trong điều kiện in vitro. Với tỷ lệ ung thư gia tăng ở người, công thức thảo dược là một loại thuốc trong điều trị ung thư.

#. Tác dụng hạ mỡ máu, chống béo phì.

Tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn các nguyên nhân khác kết hợp. Yếu tố chính góp phần gây xơ vữa động mạch và các rối loạn liên quan như bệnh động mạch vành là tăng lipid máu . Giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh có thể làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tim mạch vành. Do những hạn chế của thuốc tổng hợp trong việc có tác dụng phụ, các công thức dựa trên thực vật mang lại một triển vọng tốt cho việc chữa trị bệnh tim. Các chế phẩm axit thể dục đã được tìm thấy là có hiệu quả chống béo phì . Các saponin triterpene tạo thành một số dẫn xuất acylated (tigloyl, methylbutyryl, v.v.) của axit deacylgymnemia. Axit thể dục bao gồm các axit thể dục ITHER VII, gymnemosides ATHER F, gymnemasaponin, v.v. . Trong nghiên cứu, chế độ ăn nhiều cholesterol, atorvastatin tiêu chuẩn và chế độ ăn nhiều cholesterol với chiết xuất hydro-alcoholic của axit thể dục đã được cho chuột cái ăn trong bảy ngày. Nó đã được quan sát thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol cho thấy sự gia tăng cholesterol huyết thanh, triglyceride huyết thanh, cholesterol lipoprotein mật độ thấp, và lipoprotein mật độ rất thấp và giảm đáng kể cholesterol lipoprotein mật độ cao so với động vật bình thường. Nhóm được quản lý với chiết xuất hydronema của lá cây dây thìa canh với liều 200 mg / kg cho thấy giảm đáng kể nồng độ của tất cả các lipid khi tăng HDL-C so với kiểm soát chế độ ăn kiêng cholesterol cao. Người ta nhận thấy rằng, sau 45 ngày sử dụng chiết xuất hexane của G. sylvestre , đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và nhiệt độ cao do béo phì. Ngoài ra, chiết xuất hexane đã cải thiện mức cholesterol, triglyceride, LDL và HDL. Chiết xuất hexane của lá cây thìa canh có khả năng chữa bệnh béo phì tương đương với thuốc tiêu chuẩn, atorvastatin. Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá có triển vọng tốt trong việc giảm mức cholesterol và như một loại thuốc thảo dược cho bệnh béo phì.

#. Hoạt động miễn dịch

Miễn dịch điều trị được gọi là quy định hoặc kiểm soát miễn dịch liên quan đến việc tăng cường hoặc giảm các phản ứng miễn dịch. Phản ứng của cơ thể đối với một tình trạng cụ thể có thể được điều chỉnh bởi tác nhân giúp tăng cường hoặc triệt tiêu hành động của nó. Cây dây thìa canh được báo cáo là một loại cây kích thích miễn dịch và lá có công dụng kích thích miễn dịch. Dịch chiết lá nước được thử nghiệm cho các hoạt động kích thích miễn dịch bằng cách phát hiện sự di chuyển của bạch cầu trung tính, xét nghiệm hóa trị liệu, thực bào của C. albicans bị giết và xét nghiệm tetrazolium nitroblue. Dung dịch nước chiết xuất từ lá của Dây thìa canh cho thấy hoạt động kích thích miễn dịch đáng kể ở mức 10, 25, 50, 100, và 1000  μg / mL trên bạch cầu trung tính của con người trong điều kiện in vitro.

#. Hoạt động bảo vệ gan

Tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất hydro-rượu của G. sylvestre được đánh giá bởi Srividya et al. Các tế bào gan chuột (được chuẩn bị mới) đã được điều trị với nồng độ khác nhau của chiết xuất hydro-Alcoholic được điều chế bằng quy trình maculation nóng. Dịch chiết ở nồng độ 200, 400 và 600  μ g / mL cho thấy độc tính chống độc tính đáng kể chống lại độc tính gan do D-galactosamine gây ra, và nồng độ 800  μ g / mL được tìm thấy là gây độc tế bào. Các tế bào biểu hiện sự phục hồi đáng kể các thông số sinh hóa bị thay đổi theo hướng bình thường ( P<0,001) khi so sánh với các nhóm được điều trị bằng D-galactosamine theo cách phụ thuộc vào liều, khi được xử lý bằng chiết xuất hydro-Alcoholic chiết xuất khác nhau của Dây thìa canh.

#. Hoạt động chữa lành vết thương

Chiết xuất cồn của lá Cây dây thìa canh đã được tìm thấy để thể hiện hoạt động chữa lành vết thương đáng kể ở chuột. Theo Kiranmai et al.  Chiết xuất hydro-alcohol của Cây dây thìa canh có công dụng làm lành vết thương tốt so với nhóm đối chứng. Phân tích TLC, co rút vết thương và kiểm tra định tính hỗ trợ hiệu quả chữa lành vết thương hiệp đồng của cây. Hoạt tính chữa lành vết thương tăng lên của các chất chiết xuất từ ​​hydro-Alcoholic có thể được quy cho hành động nhặt gốc tự do và sự hiện diện của các phytoconstituents (flavonoid) có thể hoạt động riêng lẻ hoặc có tác dụng phụ. Các flavonoid trong chiết xuất cồn được phát hiện bằng phân tích TLC và phytochemical.

 

 

Xem thêm:

Giống cây thìa canh

Cây Giống Lá Mơ Lông Tím

Giống Cây Lược Vàng Làm Thuốc

Giống cây mắc mật


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *