Cây thìa canh là cây gì

By | 02/02/2020

Cây thìa canh là cây gì? chúng ta cùng tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của cây thìa canh.

Cây thìa canh hay dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre, là một loại cây bụi leo thân gỗ sống lâu năm, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Lá được sử dụng để làm thuốc. Gymnema có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học Ayurvedic của Ấn Độ. Tên tiếng Hindi của nó có nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.

Hình ảnh cây thìa canh

Cây thìa canh

Cây thìa canh là cây gì

Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường

Nó có đặc tính khác biệt là chất phá hủy đường, là một loại thảo dược có uy tín trong hệ thống y học Ayurveda. Các thành phần phytocon chịu trách nhiệm cho hoạt động ức chế đường bao gồm các saponin triterpene được gọi là axit thể dục, gymnidiaaponin và một polypeptide, gurmarin. Thảo dược này cho thấy một loạt các tác dụng điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường, ngoài ra nó còn được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh khác như: viêm khớp, lợi tiểu, thiếu máu, loãng xương, tăng cholesterol máu, giảm cân, bệnh tim mạch, hen suyễn, táo bón, nhiễm trùng, chống viêm. Dây thìa canh có triển vọng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường vì nó cho thấy tác dụng tích cực đối với cân bằng nội môi đường trong máu, kiểm soát cảm giác thèm đường và thúc đẩy tái tạo tuyến tụy. Chiết xuất thảo dược dây thìa canh được sử dụng trong bổ sung chế độ ăn uống vì nó làm giảm trọng lượng cơ thể, cholesterol trong máu và mức chất béo trung tính và có triển vọng lớn trong chế độ ăn uống cũng như các ứng dụng dược lý.

Điều trị tiểu đường bằng cây thìa canh không có tác dụng phụ

Hệ thực vật Ấn Độ chiếm khoảng 45.000 loài thực vật trong đó vài nghìn loài có ý nghĩa dược lý. Đái tháo đường là một rối loạn nội tiết chính ảnh hưởng đến gần 10% dân số trên toàn thế giới. Bệnh ở trạng thái nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống chính của cơ thể, dẫn đến các biến chứng đa cơ quan.

Thuốc hạ đường huyết uống như sulphonylureas và biguanide là những thuốc thông thường được sử dụng để điều trị, nhưng tác dụng phụ bất lợi liên quan đến các thuốc này là một hạn chế lớn.

Các loại thuốc thảo dược đang trở nên phổ biến do kết quả tốt hơn và sử dụng an toàn so với các loại thuốc bán trên thị trường và điều trị hiệu quả hơn. Thực vật sở hữu các hoạt động chống đái tháo đường rất đáng quan tâm đối với cộng đồng dân tộc học vì chúng được công nhận có chứa các dược tính có giá trị như hạ đường huyết .

Các thành phần hoạt tính sinh học được tìm thấy trong nhiều loài thực vật được phân lập để sử dụng trực tiếp như thuốc, hợp chất chì hoặc tác nhân dược lý. Những phương pháp truyền thống này có thể cung cấp một chìa khóa tự nhiên để mở khóa các biến chứng tiểu đường. Các cấu trúc hóa học của một phytomolecule đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động chống đái tháo đường của nó.

Cây thìa canh là một cây thuốc nam quý hiếm với các thuộc tính dược liệu quan trọng với tổng quan về công dụng chữa bệnh tiểu đường, thành phần hóa học của nó đã và đang thu hút nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về hóa chất thực vật và hoạt tính sinh học của chúng. Nó cũng khám phá sự thật và triển vọng của sự phát triển thành một liệu pháp hiện đại và hiệu quả với các xu hướng hiện nay của dược học và phát triển thuốc. Hơn nữa, nó có triển vọng to lớn trong các vấn đề sức khỏe lớn như rối loạn tim mạch, béo phì, loãng xương và hen suyễn bên cạnh việc là một loại thuốc phổ biến cho một số bệnh khác về sức khỏe. Các loại thảo mộc tìm thấy ứng dụng đáng kể trong các chế phẩm thực phẩm khác nhau để kiểm soát béo phì và mức cholesterol trong máu bên cạnh việc điều hòa cân bằng lượng đường trong máu. Các chế phẩm thảo dược của dây thìa canh hiện được sử dụng trong túi trà, viên nén sức khỏe và chất bổ sung, đồ uống và bánh kẹo.

Sinh trưởng

Hạt giống được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, gieo hạt vào tháng 11-12. Việc nhân giống thông qua hạt thường tỷ lệ nảy mầm là thấp do khả năng sống sót của hạt thấp, do đó, phương án thay thế là giâm cành  vào tháng 6 và tháng 7. Giâm cành với 3 hoặc 4 mắt cũng đã được sử dụng để nhân giống và sau đó thường được trồng vào tháng 2 đến tháng 3.

Thành phần hóa học của cây thìa canh

Thành phần hóa học của cây thìa canh

Thành phần hóa học của cây thìa canh

Lá của Cây thìa canh chứa saponin triterpene thuộc nhóm oleanane và dammarane. Các thành phần chính như axit thể dục là thành viên của loại saponin oleanane là saponin dammarane. Phytoconstituents khác bao gồm anthraquinon, flavon, hentriacontane, pentatriacontane, phytin, nhựa, axit tartaric, axit formic, axit butyric, lupeol, β -amyrin glycosides có liên quan, stigmasterol, và canxi oxalate. Sự hiện diện của các ancaloit đã được phát hiện trong chiết xuất thực vật. Lá của G. sylvestre có glycoside và anthraquinone có tính axit và các dẫn xuất của chúng. Các chất chuyển hóa thứ cấp chính trong Gymnema bao gồm một nhóm chín glycoside có liên quan chặt chẽ với nhau, chính là axit thể dục AITH D và được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây. Tính chất antisaccharin của axit thể dục A 1 đã giảm đáng kể khi chuyển đổi thành A 2 , trong khi không có hoạt động nào được quan sát thấy trong trường hợp A 3gợi ý rằng nhóm ester trong phần genin của axit thể dục truyền đạt tính chất chống vi trùng cho các saponin triterpene, axit thể dục. Axit thể dục A 2 và A 3 sở hữu cả axit glucuronic và galactose trong cấu trúc phân tử của chúng trong khi axit glucuronic được tìm thấy là thành phần duy nhất trong axit thể dục A 1. Hơn nữa, một loạt các axit thể dục (axit thể dục I, II, III, IV, V, VI và VII) đã được phân lập và đặc trưng từ chiết xuất nước nóng của lá khô của G. sylvestre. Các axit thể dục bao gồm một số thành viên được chỉ định là axit thể dục Ibia VII, gymnemosides ATHER F và gymnemasaponin. Các dẫn xuất của axit gymnemic một số thành viên acylated tigloyl, nhóm methylbutyryl thế, có nguồn gốc từ axit deacylgymnemic (Daga) mà là một 3-O- β -glucuronide của gymnemagenin (3 β , 16 β , 21 β , 22 α , 23, 28 -hexahydroxy-olean-12-ene). Axit thể dục A bao gồm các axit thể dục A 1 , A 2 , A 3 và A 4 và được đặt tên là gymnemagenin. Thành phần này là một D-glucuronide của hexahydroxy-triterpene ester hóa với axit. Năm axit thể dục khác, cụ thể là VIII, IX, X, XI và XII, được phân lập và đặc trưng sau . Gymnemasaponin III, một hợp chất chống vi khuẩn khác, được phân lập từ G. sylvestre được tìm thấy bao gồm 23 hydroxylongispinogenin dưới dạng hợp chất aglycone được glycosyl hóa với một hoặc hai phân tử glucose ở cả hai nhóm 23 hoặc 28 hydroxyl. Các hợp chất này thể hiện tác dụng chống vi trùng ít hơn so với các axit thể dục.

Gurmarin, một peptide 35 axit amin quan trọng có trọng lượng phân tử 4209, được phân lập từ G. sylvestre. Hoạt tính ức chế đường của hợp chất này được xác định về mặt điện sinh lý trên các phản ứng vị giác của chuột. Tác dụng khử trùng của polypeptide này rất đặc trưng đối với vị ngọt trên lưỡi, bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi pH. Nó đã được báo cáo rằng polypeptide thể hiện tính chất chống vi trùng tối đa gần điểm đẳng điện của nó. Sự kỵ nước, chứ không phải là ion, tương tác đóng vai trò quan trọng trong sự liên kết thích hợp của gurmarin với các phân tử mục tiêu. Các thành phần quan trọng khác được phân lập từ lá là thể dục A, B, C, và D và ancaloit. Một số saponin như axit gymnemia, axit deacyl gymnemia, gymnemagenin, 23-hydroxylnogispinogenin và gymnestrogenin đã được tinh chế từ G. sylvestre . Các chất phytochemical trong chiết xuất lá cũng được phân tích thông qua sắc ký khí kết hợp với phép đo phổ khối và được xác định cho sự hiện diện của terpenoids, glycoside, axit béo bão hòa và không bão hòa, và alcaloid trong ba loại chiết xuất từ ​​lá khác nhau, đó là ete dầu mỏ, cloroform và metanol. dùng để chiết xuất. Các thành phần hoạt tính sinh học hiện diện trong cây được tìm thấy là hỗn hợp của phytomolecules đa dạng như axit gymnemic, gymnemosides, gymnemasaponins, gurmarin, gymnemanol, stigmasterol, d-quercitol, β -amyrin glycosides có liên quan, anthraquinon, lupeol, axit hydroxycinnamic, và coumarols nhóm.

Cơ chế hoạt động của axit thể dục trong cây thìa canh

Phương thức tác dụng của dây thìa canh là thông qua kích thích tiết insulin từ tuyến tụy. Nó cũng có tác dụng tương tự bằng cách trì hoãn sự hấp thụ glucose trong máu. Sự sắp xếp nguyên tử của axit thể dục đến các vị giác tương tự như các phân tử đường làm đầy các thụ thể trong các vị giác ngăn cản sự kích hoạt của nó bởi phân tử đường trong thức ăn. Tương tự, trong ruột nó gắn vào thụ thể có trong lớp ngoài của ruột, do đó ngăn chặn sự hấp thụ các phân tử đường, dẫn đến giảm lượng đường trong máu.

Gurmarin hành động theo cách tương tự bằng cách can thiệp vào khả năng vị giác trên lưỡi để phân biệt giữa ngọt và đắng. Tác dụng hạ đường huyết của axit thể dục bao gồm một loạt các sự kiện bắt đầu từ điều chế hoạt động incretin gây ra sự tiết và giải phóng insulin. Nó cũng làm tăng sự tái tạo của các tế bào đảo tụy để tăng cường sự hấp thu qua trung gian enzyme của glucose. Quá trình này làm giảm sự đồng hóa glucose và axit béo trong ruột non và cản trở khả năng của các thụ thể trong miệng và ruột để cảm nhận vị ngọt.

Hoạt động dược lý của chất chiết xuất từ cây thìa canh

Mặc dù loại thảo dược này được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh tiểu đường, nhưng nó cũng cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn trong điều trị béo phì, viêm khớp, tăng lipid máu, Parkinson và tăng cholesterol máu. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học của thực vật có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư. Lá của cây được sử dụng để điều trị bệnh béo phì, sâu răng, kháng sinh, chữa đau dạ dày, lọc máu và điều trị thấp khớp. Một số tính chất dược lý quan trọng của thảo dược đã được thảo luận chi tiết. Các bộ phận khác nhau của cây, cụ thể là lá, rễ có đặc tính dược liệu và được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau trong hệ thống y học Ayurvedic. Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được phân lập từ cây hoặc là hợp chất tinh khiết hoặc chiết xuất thô có tính chất dược liệu và được thử nghiệm lâm sàng trong các hệ thống mô hình động vật để xác nhận khoa học.

 

Bài viết liên quan:

Cây thìa canh

Từ khóa: Cây thìa canh là cây gì

 

 

 

 

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *