Giống Cây Xạ Đen Hòa Bình

By | 15/05/2022

Giống cây xạ đen (không phải Xạ Vàng) Hòa Bình phòng và điều trị các bệnh Ung thư

Địa chỉ bán cây giống xạ đen giống chuẩn tại Hà Nội

Tại Hà Nội: 281 Đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cây xạ đen là cây thuốc nam quý. Uống nước lá xạ đen hàng ngày giúp giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống ung thư…

Cây xạ đen còn có tên gọi khác là cây ung thư. Có hai loại lá tròn và lá dài hình răng cưa.

Cây xạ đen có mấy loại

Xạ đen thì chỉ có một loại duy nhất tuy nhiên những cây họ xạ thì có tất cả tới 9 loại gồm:  cây xạ đen, xạ vàng, xạ đỏ, xạ trắng, cây xạ lai …  Trong đó có cây xạ vàng là hay bị nhầm lẫn nhất với cây xạ đen.

  • Xạ vàng có lá mỏng, màu xanh, lá không có răng cưa và không có sắc tím, thân có màu xanh.
  • Xạ đen có là dầy hơn, lá có màu xanh đậm và có sắc tím, thân có màu sẫm

Hình ảnh cây xạ đen và cây xạ vàng:

cách nhận biết phân biệt xạ đen

Cách nhận biết phân biệt cây xạ đen

Các cây họ Xạ tiếng Mường gọi là cồn duồng, duồng khụ (khụ là già, người già có vị thế trong bản làng). Câu này hàm ý chỉ Cây xạ đen là cây được đánh giá cao trong y học cổ truyền ở Hòa Bình.

Hình ảnh cây giống xạ đen chuẩn Hòa Bình:

Giống cây xạ đen

Cây giống xạ đen

Cây giống xạ đen

Tác dụng của cây xạ đen

  • Phòng và điều trị các bệnh ung thư
  • Điều trị bệnh viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ làm vàng da.
  • Giải độc, tiêu viêm, mụn nhọt trên da.
  • Ổn định huyết áp, hoạt huyết.
  • Giúp giải tỏa căng thẳng, an thần, tăng sức đề kháng.
  • Chữa khối u.
  • Trị các bệnh xương khớp, cột sống.

Cách nhận biết cây xạ đen và cây xạ vàng

Hiện nay còn có một loại rất giống với xạ đen, người dân gọi là cây xạ vàng (xạ lai). Những cây xạ lai này thân rất to, thường có kích cỡ đường kính thân từ 5 đến 10cm (Bởi vậy mà khi chặt ra người ta phải chặt vụn thành nhiều miếng nhỏ thi mới phơi khô được).

Giống cây xạ đen mua ở đâu tốt nhất

Hiện tại vườn ươm đang cung cấp giống cây xạ đen bạn nào muốn mua hoặc ghé thăm cơ sở thì có thể tới địa chỉ: Chí Đạo – Lạc Sơn – Hòa Bình.

Cách trồng cây xạ đen

Tiêu Chuẩn Chọn Giống:
Người nông dân cần chọn những cành khỏe, có chiều dài từ 15-17cm, cắt bớt 2/3 phiến lá, chấm gốc cây vào thuốc kích thích siêu ra rễ và cắm vào giá thể. Khoảng cách giữa hai hom cây là 8-10cm, giữa hai hàng khoảng 10-12cm, cây cần được tưới ẩm, tùy theo độ khô của đất. Khi rễ chuyển từ màu trắng sang màu nâu, cây có thể được đem trồng tại ruộng sản xuất hoặc cấy vào bầu.

1. Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây nên được trồng từ tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm. Khoảng cách trồngCây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm, mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.

2. Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt, đất cát pha tơi xốp, có độ ẩm trung bình và không được ngập úng. Người trồng cần chuẩn bị vườn ươm, luống ươm có chiều rộng 0.8m, rộng phủ bì 1m, dài 6 – 10m, tạo vòm bán nguyệt trên luống cao 90cm, có nilong hoặc lưới phản quang để phủ bên trên. Sau đó, người dân cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa. 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm. Khi trồng đại trà, đất phải được cày bừa tơi xốp, lên luống cao khoảng 20-25 cm, rộng 50 cm. Nếu ở vùng đồi, người dân cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây.

3. Phân Bón Lót:

Mỗi hecta cần được bón lót 10-15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất, tránh bón sát vào hom giống sẽ làm chết hom. Vào năm đầu, 6 tháng sau khi trồng, cây cần được bón thúc 100 kg urê mỗi hecta bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.

4. Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen:

Cách trồng cây xạ đen cũng khá đơn giản, đầu tiên, người trồng cần đặt hom giống cách nhau 1m x 1m, để nghiêng hom một góc 45độ theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 50 kg và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, người dân cần lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5-7 cm. Khi trồng xong, cây cần được phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Ngoài ra, người chăm sóc cần tưới nước giữ ẩm cho cây, nếu trời mưa liên tục cần phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

5. Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xạ Đen:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.
6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:
Từ năm thứ 2 trở đi, người nông dân chỉ cần tỉa bớt cành trong tán để cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, cần tỉa mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.
6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xạ Đen:
Cây cần được bón thúc vào mùa thu và được vun đất hoặc dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.
7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Xạ Đen:
Cây xạ đen rất ít sâu bệnh và không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Địa chỉ bán giống cây xạ đen tại Hà Nội

Mua cây giống xạ đen ở đâu?

Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm chiết ghép, giâm hom và bán cây giống xạ đen, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xạ đen nhanh thu hoạch.

Giá bán cây giống xạ đen là bao nhiêu?

Tùy vào chiều cao kích thước mà giá cũng khác nhau, giá tham khảo là khoảng từ 15k – 25k/cây giống, một số cây xạ đen cổ thụ gốc to có giá lên đến hàng triệu đồng/cay.

Tư vấn kỹ thuật Hotline0978881118

Điạ chỉ bán giống cây xạ đen tại Hà Nội:

281 Đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *